Bệnh mắt cườm nước: Nguyên nhân, cách khắc phục hay nhất

Bệnh mắt cườm nước: Nguyên nhân, cách khắc phục hay nhất

Nếu nhắc đến một trong các bệnh mắt nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến mù lòa hàng đầu thế giới thì đó chính là bệnh mắt cườm nước. Căn bệnh này nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời thì sẽ để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc cho người bệnh. Do đó nhất định bạn phải đọc hết bài viết của matkinhauviet dưới đây để phòng bệnh cho bản thân và cả người thân.

Tổng quan thông tin chính về bệnh mắt cườm nước

bệnh mắt cườm nước
Bệnh mắt cườm nước

Nếu như bạn sống ở miền Bắc thì sẽ được nghe với cái tên khác là thiên đầu thống, ở miền Nam thông thường sẽ sử dụng tên bệnh mắt cườm nước, đồng thời tên khoa học là Glaucoma. Đây là căn bệnh tăng nhãn áp ở mắt mà bạn thường hay nghe tới, bệnh xuất hiện khi sợi dây thần kinh giữa mắt và não bị tổn thương.

Sức phá hủy của bệnh mắt cườm nước là vô cùng lớn và có nguy cơ cao dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không đi điều trị kịp thời. Tuy nhiên một điều đáng lo là trong giai đoạn đầu của bệnh sẽ không xuất hiện triệu chứng, do đó có thể người bệnh sẽ không biết mình đang mắc bệnh trừ khi đi khám mắt định kỳ.

Tình trạng tăng nhãn áp bên trong mắt xuất hiện khi chất lỏng không thể thoát ra bên ngoài và gây áp lực trong mắt cùng các sợi thần kinh. Bệnh lý này không phân biệt đối tượng nhưng có chủ yếu ở người cao tuổi trong khoảng 70 – 80. Tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời thì bệnh có thể dễ dàng thuyên giảm và biến mất hoàn toàn.

Các loại bệnh mắt cườm nước có ở người

Bệnh Glaucoma góc mở

Bệnh Glaucoma góc mở
Bệnh Glaucoma góc mở

Loại bệnh mắt cườm nước hay bắt gặp ở người nhất chính là Glaucoma góc mở, khi đó góc mở sẽ bị tắc nghẽn khiến tăng áp suất lên vùng mắt. Mặc dù quá trình kéo dài chậm, không gây đau nhưng sẽ ảnh hưởng đến các sợi dây thần kinh thị giác.

Bệnh Glaucoma góc đóng

Bệnh Glaucoma góc đóng
Bệnh Glaucoma góc đóng

Tình trạng này xảy ra khi góc thoát dịch cú mắt bị đóng chặt, dân gian hay gọi bệnh lý này là thiên đầu thống hay tăng nhãn áp góc đóng. Không những xuất hiện triệu chứng về mắt như đau mắt mà còn ảnh hưởng đến cơ thể gây đau đầu, buồn nôn,…

Các dạng bệnh mắt cườm nước khác

Bệnh mắt cườm nước sắc tố là tình trạng bệnh mắt xuất hiện phần nhiều ở trẻ em hoặc người bị cận thị do tắc kênh thoát thủy dịch. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực và nên đi đến bệnh viện ngay.

Hội chứng giả bong bao tương tự như bệnh Glaucoma góc mở nhưng các chất trắng và góc thoát thủy dịch lại tích tụ một cách bất thường. Cùng với sự kết hợp của sắc tố phía sau mống mắt khiến kênh thoát trở nên bị tắc nghẽn nặng nề.

Nguyên nhân & triệu chứng khi gặp bệnh mắt cườm nước

 Nguyên nhân phổ biến có thể gây bệnh cho mắt người

nguyên nhân bệnh mắt cườm nước
Nguyên nhân bệnh mắt cườm nước

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh mắt cườm nước là do bẩm sinh hoặc là do các tác động gây tổn thương đến sức khỏe của mắt. Mặc dù bệnh mắt Glaucoma là do tăng áp suất thủy dịch, tuy nhiên không phải bất cứ ai bị tăng áp suất thủy dịch đều mắc bệnh Glaucoma. Nhưng bạn có thể đề phòng bệnh bằng cách biết các nguyên nhân phổ biến như:

 • Do tuổi tác quá cao khiến người bệnh rất dễ gặp bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt cứ trong 10 người có độ tuổi từ 75 trở lên thì sẽ có 1 người gặp bệnh.
 • Ngoài ra bệnh có thể xuất phát từ dân tộc, cụ thể là có nguồn gốc từ châu Phi hay châu Á.
 • Bệnh có thể tái phát do gen di truyền từ đời bố mẹ trước đó.

Có thể nói bệnh tăng nhãn áp là không có nguyên nhân rõ ràng, ngoài các lý do được matkinhauviet nêu bên trên thì vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khó tìm khác. Do đó để bảo vệ sức khỏe tốt nhất thì việc đi khám mắt định kỳ là vô cùng cần thiết.

Các triệu chứng thông thường khi bệnh mắt cườm nước xuất hiện

triệu chứng bệnh mắt cườm nước
Triệu chứng bệnh mắt cườm nước

Như thông tin trong bài viết của Âu Việt được đề cập bên trên thì giai đoạn đầu của bệnh mắt cườm nước sẽ không có triệu chứng, thậm chí không gây đau và tầm nhìn khi đó vẫn trông khoẻ mạnh. Tuy nhiên bạn nên chú ý hơn do bệnh tăng nhãn áp có thể xuất hiện ở cả hai mắt.

Triệu chứng khi bệnh đã phát triển lâu dài chính là tầm nhìn mất đi khả năng ngoại vi, khi này giống như bạn đang nhìn vạn vật qua một cái đường hầm. Sau đó khi bệnh càng tiến triển nặng hơn thì tầm nhìn sẽ ngày càng giảm đi, mờ hơn cho đến khi không còn khả năng nhìn thấy nữa. Do triệu chứng của bệnh không dễ nhận biết nên bạn có thể phát hiện thông qua các cách như:

 • Đến cơ sở để kiểm tra thị lực
 • Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khả năng nhìn ngoại vi để chẩn đoán bệnh.
 • Tiến hành soi cấu trúc trong mắt bằng ống kính lúp đặc biệt.
 • Thực hiện quá trình đo nhãn áp
 • Ngoài ra cũng có thể kiểm tra giác mạc để đo độ dày giác mạc.

Bệnh mắt cườm nước có phải là bệnh lý về mắt nghiêm trọng?

Thực tế thì bệnh mắt cườm nước là bệnh lý vô cùng nặng nề ở mắt có thể gây tổn thương đến dây thần kinh thị giác cùng sức khỏe của mắt. Trong thời điểm đầu bệnh phát triển một cách lặng lẽ nhưng sẽ tiến triển nặng nề. Các ảnh hưởng của bệnh như:

 • Bệnh Glaucoma ảnh hưởng đến sức khoẻ của toàn bộ cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, nôn ói, đau mắt,… khiến người bệnh mệt mỏi.
 • Có khả năng ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống hàng ngày khi gây giảm thị lực cho mắt, người bệnh khó khăn trong việc lái xe, đọc sách, nhìn chữ, đi ra ngoài,…
 • Cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh. Sau khi chẩn đoán ra tình trạng mắc phải bệnh nhân có xu hướng lo âu, hoang mang và trầm cảm.

Hướng dẫn điều trị bệnh mắt cườm nước đúng cách – đúng thời điểm

Điều trị bệnh mắt cườm nước
Điều trị bệnh mắt cườm nước

Dù là bệnh lý về mắt hay về các bộ phận khác đi chăng nữa thì việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là quan trọng hơn bao giờ hết. Không những có thể chữa bệnh dứt điểm mà còn giảm nguy cơ mù lòa do bệnh mắt cườm nước chuyển biến nặng nề. Đối với bệnh này sẽ có 3 cách điều trị chính:

– Sử dụng các loại thuốc có hiệu quả cao: Trước khi sử dụng cách điều trị bằng thuốc thì nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ, các loại có thể sử dụng như: thuốc nhỏ mắt, thuốc uống viên nhằm giảm tăng áp lực lên mắt. Tuy nhiên thông thường bệnh không có triệu chứng nên nhiều bệnh nhân hay quên, đó là sự quan trọng của lịch trình  uống thuốc.

– Phẫu thuật bằng phương pháp Laser: Nếu như muốn an toàn và có hiệu quả cao thì bạn có thể sử dụng phương pháp này. Khi đó các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình vùng bè, vết thương khi lành sẽ co kéo nhằm tăng thoát lưu thủy dịch.

– Phẫu thuật theo cách thông thường: Ngoài ra còn có cách phẫu thuật nhanh chóng theo thông thường chính là sẽ tiến hành tạo ra một cái lỗ nhỏ bên dưới kết mạc và các chất dịch sẽ chảy ra từ đó. Kết quả là khiến bệnh mắt cườm nước suy giảm.

Cách phòng bệnh có thể chưa ai mách bảo cho bạn

Ngày nay bệnh tăng nhãn áp vẫn chưa có cách phòng ngừa cụ thể và hiệu quả, tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ khiến bệnh trở nặng hơn bằng cách đi khám mắt định kỳ 1-2 lần / 1 năm. Chắc chắn cách làm này sẽ khiến bạn điều trị bệnh kịp thời và là cách đối phó với các bệnh lý không có triệu chứng như bệnh thiên đầu thống.

Ngoài ra việc xây dựng một lối sống khoa học và lành mạnh là điều vô cùng đúng đắn. Hãy để mắt có thời gian nghỉ ngơi, không nên chơi điện thoại quá lâu hay thức quá khuya khiến mắt giảm sức sống. Bên cạnh đó hãy bổ sung các thực phẩm có hại cho mắt được đánh giá cao bởi các bác sĩ.

Các câu hỏi thường gặp về bệnh mắt cườm nước ngày nay

Bệnh có thể được phát hiện trong giai đoạn nào?

Bệnh Glaucoma có thể dễ dàng được phát hiện khi người bệnh đi đo thị lực, đo thị trường, soi đáy mắt, đo nhãn áp, kiểm tra giác mạc, chụp cắt lớp dây thần kinh. Do sự can thiệp của các thiết bị công nghệ hiện đại và tay nghề của các bác sĩ mà bệnh sẽ được phát hiện sớm để chữa trị.

Thiên đầu thống có tính lây lan không?

Thiên đầu thống có tính lây lan không?
Thiên đầu thống có tính lây lan không?

Thiên đầu thống là một bệnh lý nhiễm trùng do virus gây ra và không có tính lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc gần gũi. Vi rút thiên đầu thống phát triển trong các tế bào thần kinh và được truyền từ động vật chủ sang người thông qua cắn, liếm hoặc tiếp xúc với dịch tiết của động vật nhiễm bệnh. Do đó, nguy cơ nhiễm trùng thiên đầu thống chỉ cao ở những người tiếp xúc trực tiếp với các loài động vật nhiễm bệnh, chẳng hạn như chó, mèo, sói, cáo hoặc sóc. Tuy nhiên, nếu người nhiễm bệnh không được điều trị kịp thời, virus thiên đầu thống có thể tấn công hệ thần kinh trung ương và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh mắt cườm nước nhất?

Bệnh mắt cườm nước là một bệnh mắt thường gặp và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, những người sau đây có nguy cơ cao hơn để mắc bệnh mắt cườm nước:

 • Những người có tiền sử bệnh dị ứng: Bệnh dị ứng mắt là một trong những nguyên nhân chính của bệnh mắt cườm nước.
 • Người già: Bệnh mắt ở người già thường có khả năng sản xuất nước mắt giảm dần, làm cho mắt khô hơn và dễ mắc bệnh mắt cườm nước.
 • Người làm việc văn phòng, tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều: Khi nhìn vào màn hình máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác trong thời gian dài, mắt sẽ không nháy nhiều như bình thường, dẫn đến mắt khô và dễ mắc bệnh mắt cườm nước.
 • Những người sử dụng các loại thuốc cụ thể: Các loại thuốc như chất chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng và thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ gây khô mắt và dễ mắc bệnh mắt cườm nước.
 • Những người sống trong môi trường khô, nóng: Những người sống trong môi trường có độ ẩm thấp và nhiệt độ cao như khu vực sa mạc hay trong các văn phòng có điều hòa nhiệt độ thấp cũng dễ bị mắc bệnh mắt cườm nước.

Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh mắt cườm nước, do đó việc bảo vệ sức khỏe mắt là rất quan trọng để tránh mắc các bệnh liên quan đến mắt.

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh Glaucoma không?

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh Glaucoma không?
Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh Glaucoma không?

Có thể nói rằng trẻ em rất hiếm mắc bệnh glaucoma, tuy nhiên, nó không phải là điều không thể xảy ra. Bệnh glaucoma thường ảnh hưởng đến người lớn, đặc biệt là những người trên 40 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, bao gồm cả trẻ em.

Có một số yếu tố rủi ro khiến trẻ em dễ mắc bệnh glaucoma, bao gồm:

 • Tiền sử bệnh glaucoma trong gia đình.
 • Bệnh tăng huyết áp mạch máu.
 • Sự tăng áp trong mắt do bất kỳ nguyên nhân gì, chẳng hạn như chấn thương hoặc viêm nhiễm.
 • Bệnh lý khác ảnh hưởng đến mắt, chẳng hạn như cataract hoặc uveitis.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe mắt của trẻ em, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và khám sàng lọc bệnh glaucoma cho trẻ em. Bởi vì bệnh glaucoma có thể gây hư hại thị lực và dẫn đến mất thị lực nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tại sao máy đo áp lực áp lại quan trọng không việc chuẩn đoán bệnh mắt glaucoma?

Máy đo áp lực mắt là một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh glaucoma vì áp lực trong mắt là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể không có triệu chứng rõ ràng của bệnh glaucoma, nhưng áp lực trong mắt có thể tăng, gây tổn thương cho thần kinh mắt và suy giảm thị lực.

Việc đo áp lực mắt thường được thực hiện trong quá trình kiểm tra định kỳ mắt hoặc trong quá trình khám bệnh, và nó cũng được sử dụng để đánh giá nguy cơ bệnh cho những người có yếu tố nguy cơ. Nếu áp lực trong mắt tăng, bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra khác như kiểm tra thị lực, kiểm tra thần kinh mắt và tìm kiếm các dấu hiệu khác của bệnh glaucoma.

Tuy nhiên, áp lực trong mắt không phải là chỉ số duy nhất để chẩn đoán bệnh glaucoma, và trong một số trường hợp, áp lực mắt có thể không đủ để chẩn đoán bệnh. Việc chẩn đoán bệnh glaucoma phải dựa trên một loạt các chỉ số khác nhau, bao gồm kiểm tra thị lực, kiểm tra thần kinh mắt, kiểm tra tầm nhìn và các xét nghiệm khác. Do đó, việc đo áp lực trong mắt chỉ là một phần của quá trình chẩn đoán bệnh glaucoma, và các bước khác cũng rất quan trọng.

>> Tham khảo kỹ thuật điều trị cườm nước hay nhất tại matkinhauviet.vn

Bệnh mắt cườm nước đã không quá xa lạ đối với con người chúng ta ngày nay, thậm chí nó xuất hiện vô cùng nhiều và điều này khiến thị lực người bệnh trở nên suy giảm đáng kể. Để chống lại bệnh tật thì một cuộc sống an toàn, lành mạnh và điều độ là cần thiết. Và cuối cùng cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của matkinhauviet chúng tôi, hy vọng rằng bạn sẽ luôn khoẻ mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *