[2023] Cách chữa cận thị tại nhà không cần phẫu thuật?

cách làm giảm độ cận thị nặng

Nhiều bạn trẻ có tính chất công việc cần tiếp xúc với màn hình điện tử nhiều sẽ gây nên tật cận thị hoặc do nhiều nguyên nhân khác. Vào thời điểm độ cận còn ở mức thấp thì người bệnh nên tìm hiểu về các cách chữa cận thị tại nhà để giảm được độ cận một cách hiệu quả. Nhưng liệu chữa cận thị tại nhà mà không can thiệp vào kính cận hay phẫu thuật cận thị thì có hiệu quả hay không? Cùng matkinhauviet tìm hiểu nhé.

cách chữa cận thị tại nhà
Cách chữa cận thị tại nhà có hiệu quả không?

Cách chữa cận thị tại nhà có hiệu quả không?

Thoát khỏi kiếp nhìn đời bằng hai mảnh “ve chai” là mong muốn của rất nhiều người đang mắc phải. Do cận thị là bệnh lý rất dễ gặp ở mắt, không những khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi mà còn hạn chế tầm nhìn khiến cuộc sống sinh hoạt khó khăn. Nặng nề hơn khi cận thị còn là “bước đệm” cho nhiều bệnh lý mắt nặng nề khác.

Từ đó mà một câu hỏi được đặt ra, cách làm hết cận thị tại nhà liệu có hiệu quả hay không? Nói chính xác hơn thì đây là cách giảm cận thị tự nhiên khi không áp dụng biện pháp phẫu thuật, tuy nhiên thực tế rằng chưa có một nghiên cứu nào cho rằng tự chữa cận thị tại nhà sẽ giúp người bệnh thoát cận hoàn toàn. Tuy nhiên lợi ích là sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn, giảm áp lực lên mắt, vì thế mà tránh tình trạng tăng độ cận.

Do đó có thể nói rằng các cách chữa cận thị tại nhà là vô cùng phù hợp với những ai đang cận nặng, cận nhẹ và muốn giúp sức khoẻ đôi mắt tốt hơn. Cách thực hiện vô cùng dễ dàng và tiện lợi khi có thể áp dụng ngay tại nhà, nếu người bệnh siêng và áp dụng thường xuyên thì sẽ cải thiện được bệnh hiệu quả.

cách giảm cận thị
Giảm cận thị tại nhà đang được quan tâm

Hướng dẫn bài tập về cách giảm cận thị đơn giản nhất 

Đôi mắt cũng giống như cơ thể của chúng ta vậy, khi làm việc quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi nhiều người sẽ chọn cách nghỉ ngơi bằng việc tập yoga và các bài tập thư giãn. Do đó đôi mắt cũng thế và bộ phận này cũng sẽ có những bài tập riêng giúp mắt bớt mỏi, duy trì khả năng làm việc. Mỗi bài tập chỉ trong thời gian ngắn, bạn có thể tham khảo cách làm tăng thị lực cho mắt cận sau:

Cách trị cận thị tại nhà bằng cách chớp mắt 

Chúng ta hầu hết sẽ có thói quen quên chớp mắt khi đang tập trung làm một việc gì đó, phổ biến nhất là xem điện thoại hoặc tivi. Điều này khá gây hại cho mắt và dẫn đến tình trạng mắt bị khô và cận thị. Để giúp mắt thư giãn tốt nhất thì sau 3-4 giây bạn nên chớp mắt một lần khi đang trong quá trình làm việc, trong 2 phút kế tiếp thì thay đổi thành 30 giây chớp mắt một lần. Hiệu quả là đáng kể trong việc giúp mắt tươi tỉnh hơn.

Xoay tròn mắt giúp giảm cận thị

Bài tập xoay trong mắt vô cùng đơn giản nhưng lại giúp cải thiện sức khỏe của đôi mắt rất tốt nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện tử. Khi áp dụng bài tập bạn chỉ cần ngồi thả lỏng, nghiêng đầu nhắm mắt, sau đó xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ từ từ và chậm rãi. Sau khi xoay được khoảng 7-10 dòng thì đổi chiều và làm tương tự.

cách làm hết cận thị tại nhà
Xoay tròn mắt giúp mắt được thư giãn hơn

Cách chữa cận thị tại nhà bằng bài tập nhìn gần rồi nhìn xa

Cách giảm cận thị tại nhà nhiều bước nhất và cũng cần thời gian dài để thao tác, tuy nhiên đi kèm đó chính là cải thiện được tình trạng vô cùng tốt, thích hợp cho những ai đang cận nặng. Để hoàn thiện bài tập cần thao tác trong 3 bước dưới đây:

 • Bạn đặt một vật cách mắt 6m và nhìn tập trung vào vật đó trong 30 giây không chớp mắt, rồi nhắm mắt 10 giây để nghỉ ngơi. Đặt tiếp một vật gần mắt và nhìn tập trung trong 15 giây, chớp mắt nhiều lần.
 • Dùng một tờ giấy đỏ đặt cách mắt 20cm, đưa tầm nhìn ra chỗ khác hết cỡ trong 10 giây, sau đó thu tầm mắt lại tờ giấy, thao tác 10 lần liên tục.
 • Duỗi thẳng cánh tay và đưa ngón cái lên thẳng mắt, mắt tập trung. Nhẹ nhàng thu ngón cái về phía trước mũi, mắt không rời cho đến khi không thể nhìn thấy, sau đó tiếp tục duỗi tay ra và mắt cũng đi theo. Thao tác 10 lần liên tục.

Cách làm hết cận thị tại nhà với bài tập liếc mắt ngang

Có thể nói thì bài tập liếc mắt ngang được cho là có cách thực hiện dễ dàng nhất cũng như là mang lại hiệu quả không thua kém gì. Người cận có thể thực hiện ngay tại nhà bằng cách ngồi thẳng, đầu giữ nguyên, sau đó di chuyển nhãn cầu từ trái sang phải một cách chậm rãi. Mỗi ngày thực hiện 2-3 chu kỳ và mỗi chu kỳ là 10 lần để cải thiện thị lực, giúp mắt linh hoạt hơn.

Cách chữa cận thị tại nhà với bài tập viết chữ bằng mắt

Bài tập cải thiện thị lực này rất dễ hiểu, bạn chỉ cần nhìn vào bức tường hoặc không trung rồi dùng mắt để vẽ một chữ bất kỳ. Lưu ý là chữ càng to thì hiệu quả sẽ đạt càng cao. Làm nên cái hay cho bài tập này chính là kết hợp giữa động tác liếc mắt trên, nhìn gần rồi nhìn xa, xoay tròn mắt. Khi nào rảnh rỗi bạn nên áp dụng ngay bài tập này.

cách trị cận thị tại nhà
Bài tập dùng mắt viết chữ có hiệu quả cao

Bấm huyệt chữa cận thị có giảm độ được không?

Mong muốn của nhiều người đang bị cận chính là giảm cận thị tốt nhưng chi phí bỏ ra thì luôn trong mức tiết kiệm. Do đó mà bấm huyệt chữa cận thị luôn được quan tâm về hiệu quả mang lại. Thực tế thì phương pháp này chỉ đạt công dụng đối với trường hợp cận thị giả, tức cận thị tạm thời, còn đối với cận thị đơn thuần thì chỉ có tác dụng kích thích, thư giãn mắt.

Hiện nay có khá nhiều bài tập bấm huyệt giảm cận thị bằng việc dùng đầu ngón cái hoặc ngón trỏ ấn vào các vùng xung quanh mắt như thái dương, tứ bạch, toản trúc, ngư yêu, tình minh, thừa khấp,… Lực ấn từ nhẹ đến mạnh sao cho người cận cảm giác được sự căng tức mắt trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn cách làm hết cận thị tại nhà nên bỏ túi

Bạn không nên lơ là với việc bổ sung kiến thức về đôi mắt nhằm giúp thị lực luôn mạnh khoẻ, tránh gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Chưa muộn màng nếu bạn đã bị cận vì vẫn còn nhiều cách chữa cận thị tại nhà có hiệu quả tốt.

Thay đổi thói quen hằng ngày

Nếu bạn có thói quen sinh hoạt khoa học, đặc biệt là cách sống biết thư giãn cho đôi mắt thì khả năng giảm 1-2 độ cận ngay tại nhà là hoàn toàn có khả năng. Bạn nên thay đổi thói quen hằng ngày như sau:

 • Tập thói quen cho mắt thư giãn: Nếu bạn thường xuyên đeo kính cận thì nên dành thời gian tháo kính ra. Ưu tiên thực hiện các bài tập giảm cận thị được chia sẻ bên trên.
 • Massage mắt: Thao tác vô cùng đơn giản khi chỉ cần nhắm mắt và massage theo hình vòng tròn rồi đổi chiều nhằm hỗ trợ lưu thông mạch máu ở mắt.
 • Sử dụng khăn ấm cho mắt: Thói quen này phù hợp với ai đang cận thị nặng, bạn nên thường xuyên rửa mắt bằng nước ấm và khăn ấm giúp mạch máu lưu thông.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại: Nếu muốn cải thiện mắt sáng thì thói quen này chính là quan trọng nhất vì điện thoại chính là tác nhân hàng đầu gây cận thị.
 • Đeo kính đúng số độ: Đeo kính không đúng số độ sẽ dễ dàng khiến độ cận tăng lên, do đó bạn cần chú ý về phần này.
cách làm hết cận thị tại nhà
Thói quen sinh hoạt khoa học hỗ trợ thị lực tốt

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt để cải thiện thị lực

Dinh dưỡng trong thức ăn luôn là yếu tố quan trọng để cải thiện thị lực, giúp mắt khoẻ hơn mà những ai đang cận thị nên quan tâm. Các chất dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất cho mắt cần kể đến như:

 • Vitamin E, C: giúp mắt chống tia UV, ánh sáng xanh, chống oxy hoá. Có nhiều trong rau xanh, ớt, trái cây, khoai lang,…
 • Vitamin A, caroten:  giúp mắt sáng, tăng thị lực vào ban đêm, ngăn chặn quáng gà. Có nhiều trong bí đỏ, cà rốt, sữa,…
 • Omega 3, Omega 6: giảm khô, mỏi mắt, tăng cường độ ẩm mắt. Có nhiều trong dầu hạt ngũ cốc, cá hồi, dầu cá,…
 • Vitamin nhóm B: tăng sắc tố giúp mắt khoẻ, tốt cho võng mạc. Có nhiều trong hải sản, bắp, sữa, gan động vật,..
giảm cận thị
Cách trị cận thị tại nhà- bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

>>> Uống gì tốt cho mắt cận thị? Gợi ý 13 loại nước uống lành mạnh

Khắc phục cận thị bằng phương pháp dân gian

Cách chữa cận thị tại nhà theo phương pháp dân gian được sử dụng khá phổ biến như bấm huyệt, châm cứu, bài thuốc Đông Y. Việc áp dụng sẽ giúp các mạch máu tại mắt lưu thông tốt, giảm được triệu chứng cận thị như nhức mắt, đau, khó chịu mắt. Tuy nhiên cần phải sử dụng trong thời gian dài để có hiệu quả tốt nhất, đặc biệt phù hợp với người cận thị giả. Đối với người cận thị đơn thuần thì không có tác dụng giảm độ cận hoặc chữa cận hoàn toàn.

cận thị có giảm độ được không
Cách chữa cận thị tại nhà bằng phương pháp dân gian

Chăm sóc mắt cận đúng cách giúp kiểm soát tăng độ

Ngày nay cận thị là bệnh lý hết sức phổ biến vì thế mà tỷ lệ người mắc bệnh cũng khá cao, không lạ khi bạn đang có các triệu chứng, cho nên đây chính là thời điểm mà bạn nên chăm sóc mắt kiểm soát độ cận. Các việc làm được chuyên gia đánh giá cao như:

 • Đeo kính đúng độ: Cận thị thì sẽ có biện pháp khắc phục là đeo kính cận, vì thế độ cận của tròng rất quan trọng, nếu sai độ sẽ làm mắt tăng độ nhanh chóng.
 • Khám mắt định kỳ: Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra mắt khoảng 6 tháng 1 lần nhằm dễ dàng phát hiện bệnh tiềm ẩn khác, kiểm soát độ cận.
 • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử: Sử dụng từ 3 giờ trở lên trong 1 ngày đã khiến mắt bị ảnh hưởng, do đó cần có thời gian nghỉ ngơi đan xen với thời gian sử dụng hoặc hạn chế thời gian sử dụng.
 • Đeo kính râm: Ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cận thị, để giảm cận thị cần đeo kính râm ra đường, không nhìn trực tiếp lên mặt trời.
chữa cận thị tại nhà
Độ cận có thể được kiểm soát dễ dàng

Ngày nay có không ít các cách chữa cận thị tại nhà mà người cận nên áp dụng để giảm độ cận, giảm triệu chứng cận thị và có khả năng cải thiện thị lực sáng hơn. Nếu bạn kiên trì và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chắc chắn không cần lo sợ về thị lực yếu dần. Hy vọng những chia sẻ bên trên của matkinhauviet có thể giúp bạn tốt hơn trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

>>> Hướng dẫn 12 cách giảm cận thị 1 2 độ không cần phẫu thuật được tin dùng nhất hiện nay