Cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ? Cần đeo kính nhiều không?

[Hỏi- Đáp] Cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ? Lưu ý cận 1.5 độ

Một trong số những bệnh lý thường gặp phải nhất ở mắt người đó chính là tật khúc xạ cận thị. Cận thị ngày càng xuất hiện nhiều hơn, dần trẻ hoá và đặc biệt trong độ tuổi đang cắp sách đến trường. Nếu bạn cũng bị cận thì sẽ thường xuyên nghe các chuyên gia nhắc đến Diop. Vậy cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ và khi này có cần đeo kính cận thường xuyên không? Matkinhauviet sẽ giải thích trong bài viết sau.

cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ
Giải đáp câu hỏi cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ?

Độ cận Diop là gì?

Được biết rằng hiện nay độ cận thị chính là thông số mà người ta đưa ra để xác định mức độ cận thị của người bệnh. Qua đó mà khách hàng sẽ hình dung được tình trạng thị lực của bạn thân và tìm ra được biện pháp điều trị thích hợp nhất. Do đó khi đi khám cận bạn sẽ thường xuyên nghe các bác sĩ nhắc đến Diop, vậy Diop là gì?

Thuật ngữ Diop chính là độ, và độ này là đơn vị đo độ cong thấu kính được sử dụng cho mắt cận giúp thị lực sáng rõ bình thường. Độ Diop càng cao thì mắt cận càng nặng và vì thế mà tròng kính cũng càng dày. Nếu bạn muốn giảm bớt sự dày của thấu kính thì cần mua tròng chiết suất cao, nhưng chiết suất càng cao thì giá thành sẽ càng mắc hơn.

Ngoài ra Diop còn được viết tắt trên bề mặt tròng kính là chữ D, chính xác là -D vì dấu trừ biểu hiện cho cận thị, còn nếu dấu cộng thì là viễn thị. Nếu bạn cận nhẹ thì có thể là -1D, -1.5D, -2D,…

cận thị 1.5 diop
Độ Diop biểu thị cho mức nặng nhẹ của mắt cận

Chi tiết về mối quan hệ giữa thị lực và độ cận thị

Mối quan hệ giữa thị lực và độ cận thị có sự liên quan mật thiết với nhau vì thị lực của bạn mạnh hay yếu sẽ quyết định đến độ cận của chiếc kính cận bạn sẽ đeo. Khi đến phòng khám các chuyên gia sẽ thử thị lực của bạn ở nhiều khoảng cách khác nhau. Thị lực nhìn xa của bạn đến đâu thì độ Diop sẽ phụ thuộc vào đó.

Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi mắt khách hàng chỉ bị tật khúc xạ cận thị, nếu kèm theo loạn thì sẽ dùng biện pháp khác. Nói chung khi thị lực của bạn giảm khả năng nhìn rõ vật ở xa thì độ cận cũng từ đó mà tăng lên. Khi cắt kính cận nếu độ cận của thấu kính không chính xác với độ cận thật sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế, mắt dễ tăng độ.

Cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ?

Cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ là góc thắc mắc của nhiều khách hàng khi không biết đó chính xác là bao nhiêu độ. Bên trên bài viết đã giải thích rất rõ cho độc giả, Diop chính là số độ cận thị. Cho nên cận thị 1.5 Diop chính là bạn đang cận 1.5 độ. Đây là số độ được xếp trong nhóm cận thị nhẹ nên là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi lối sống, cải thiện thị lực.

Khi đo khám mắt và được chẩn đoán cận 1.5 Diop sẽ có nhiều khách hàng chủ quan cho rằng vẫn nhẹ và chưa có gì đáng để quan tâm. Tuy nhiên thực tế khi độ cận đang ở mức nhẹ thì thời gian tăng độ sẽ rất nhanh và sẽ dừng ở một mức độ nhất định. Do đó bạn không được lơ là trong việc chăm sóc vùng mắt.

giải đáp cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ
Cận thị 1.5 Diop là mắt đang cận 1.5 độ

Cận 1.5 độ có cần đeo kính thường xuyên không?

Khi người cận thị chỉ đang có độ cận 1.5 Diop thì bạn không nên đeo kính cận quá thường xuyên. Nếu không mắt sẽ bị phụ thuộc vào kính cận, hạn chế sự điều tiết vốn có của mắt khi nhìn gần. Do đó người cận trong khoảng 1-2 Diop chỉ nên đeo kính trong những khi cần nhìn xa, khi lái xe, học tập, đọc sách, xem máy tính,… để giúp tối ưu hiệu quả công việc.

Biện pháp tốt nhất cho mắt cận 1.5 Diop khi phải làm việc thời gian dài với máy tính, điện thoại thì bạn cứ làm việc 30 phút thì cho mắt thư giãn 2-3 phút. Như vậy mắt sẽ có thời gian nghỉ ngơi, không phụ thuộc vào kính cận và hạn chế tình trạng tăng độ cận. Tuy nhiên đối với người bệnh cận thị từ 2 Diop trở lên thì bắt buộc bạn phải đeo kính cận thường xuyên giúp mắt đỡ điều tiết khi nhìn xa.

tư vấn cận thị 1.5 diop là gì
Cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ? Có nên đeo kính cho 1.5 diop

>>> Tham khảo “Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính” tại đây:

Lưu ý gì khi đeo kính cận 1.5 độ mang đến hiệu quả cao?

Nếu như bạn đã hiểu cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ rồi thì tiếp theo bạn cần nắm vững về hai lưu ý cơ bản khi đeo kính. Không những giúp bạn mua đúng sản phẩm mà còn hạn chế các tình trạng xấu khi đeo kính, bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt. Hai lưu ý cơ bản thông qua các chuyên gia như sau:

  • Điều thứ nhất: Khi bạn đến cơ sở thăm khám mắt các bác sĩ sẽ tiến hành đo độ cận thông qua nhiều bước. Đến khi xác định được độ cận cuối cùng thì tròng kính cần có độ Diop chính xác với độ cận thực tế. Giả sử bạn cận 1.5 độ thì kính 1.25 độ hay 2 độ đều có khả năng ảnh hưởng xấu đến mắt như khiến mắt tăng độ, gây hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt, nhìn mờ hơn do mắt phải điều tiết quá mức.
  • Điều thứ hai: Một điều sai lầm khi đeo kính cận đó chính là kính bị lệch tâm. Hiện tượng này không khó gặp do chuyên gia cắt kính sai tâm, đo độ không chính xác. Lệch tâm là khi tâm tròng kính không trùng với đồng tử và không đạt được hiệu quả cao cho người cận.

Như thế mà bạn có thể thấy rằng việc đeo kính cận không đơn giản chỉ là đi cắt kính và về sử dụng. Mà nếu muốn kính đạt hiệu quả tối đa thì cần đáp ứng hai điều kiện về độ cận và không lệch tâm. Nếu đi cắt kính nhầm những cửa hàng làm ẩu thì bạn nên lưu ý tránh việc đeo kính cận sai độ.

tư vấn cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ
Tròng kính cận cần có độ cận chính xác tránh gây “tác dụng phụ”

Bài viết của matkinhauviet đã giải thích rất rõ về câu hỏi thắc mắc cận thị 1.5 diop là bao nhiêu độ của nhiều người hiện nay. Đồng thời để đảm bảo về hiệu quả mà tròng kính mang lại thì bạn cần bỏ túi hai lưu ý đã được chia sẻ bên trên. Và cảm ơn bạn đã xem hết bài viết của chúng tôi, hy vọng được gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.