Cách chữa bệnh mắt lác tránh gây ảnh hưởng tầm nhìn sau này

Cách chữa bệnh mắt lác tránh gây ảnh hưởng tầm nhìn sau này

Bệnh mắt lác xảy ra khi hai bên mắt không có sự đồng đều về hướng nhìn, tức là hai đồng tử không thể cùng tập trung nhìn về một điểm bất kỳ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thị lực về sau mà còn gây mất tính thẩm mỹ vô cùng cao. Matkinhauviet sẽ hướng dẫn bạn cách chữa bệnh mắt lác hiệu quả nhất được các bác sĩ chỉ định ngày nay.

Giới thiệu về bệnh mắt lác xuất hiện phổ biến

Bệnh mắt lác là gì?

bệnh mắt lác
Bệnh mắt lác

Bệnh mắt lác hay còn được gọi là bệnh mắt lé là bệnh lý ở mắt xuất hiện vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kế có đến 2-3 triệu người Việt đang gặp phải căn bệnh này. Mắt bị lác là khi hai hướng của mắt không thể đều cùng nhau, ví dụ mắt trái nhìn thẳng thì mắt phải sẽ hướng qua bên trái, bên phải, trên hoặc xuống dưới.

Tình trạng này là do mất cân bằng các cơ vận nhãn, từ đó mà có nhiều loại mắt lác khác nhau như lác trong, lác ngoài, lác trên và lác dưới. Thực tế thì tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ và thị lực khiến người mắc bệnh luôn tự ti. Do đó để đẩy lùi bệnh cần phải tìm hiểu về các cách chữa bệnh mắt lác hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng trong việc chữa bệnh mắt lác?

Đôi mắt bao gồm 6 cơ khác nhau để điều chỉnh hoạt động của nhãn cầu luôn đồng nhất, đồng thời đảm bảo nhãn cầu có thể di chuyển xung quanh để quan sát vạn vật. Ở một đôi mắt thường, cả 2 mắt có thể tập trung nhìn vào một điểm duy nhất và dẫn truyền đến thần kinh thị giác ở não, tạo thành một ảnh ba chiều duy nhất.

Nhưng khi 6 cơ không vận hành phối hợp cùng nhau sẽ khiến mắt bị lác. Não bộ của trẻ em sẽ loại bỏ hình ảnh nhìn được của mắt lác, nhưng não bộ người lớn thì lại không có khả năng này, từ đó sinh ra hiện tượng nhìn đôi. Cho nên việc chữa trị bệnh càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân đặc trưng gây ra bệnh mắt lác ở người

bệnh mắt lé
Bệnh mắt lé

Một số nguyên nhân hay bắt gặp của bệnh lác mắt như sau:

 • Chức năng của hệ thần kinh suy giảm do tổn thương thần kinh thị giác, tổn thương các cơ vận hành.
 • Do mắt người đang gặp bệnh đục thủy tinh thể, viễn thị, cận thị nặng,…
 • Do yếu tố di truyền trong gia đình.
 • Do khối u gây tổn thương não.
 • Biến chứng để lại sau phẫu thuật mắt.
 • Biến chứng của bệnh tiểu đường, liệt cơ vận nhãn,…

Các triệu chứng hay bắt gặp của bệnh mắt lác ảnh hưởng thị lực

phương pháp trị bệnh mắt lé
Phương pháp trị bệnh mắt lé

 

Bệnh mắt lé là bệnh lý ở mắt dễ dàng phát hiện nhất do tự soi gương hoặc nhờ những người xung quanh nhận ra. Căn bản thì hai mắt không thể nào có sự đồng đều khi nhìn, vì thế thời điểm phát hiện ra bệnh rất sớm. Tuy nhiên một số triệu chứng dưới đây sẽ làm bạn chắc chắn hơn về căn bệnh của mình:

 • Mắt thường xuyên nhức mỏi khi phải tập trung mắt trong thời gian ngắn.
 • Hay làm rơi rớt đồ, đi hay va chạm, hậu đậu do tầm nhìn không chính xác.
 • Tầm nhìn trở nên mờ loè hơn.
 • Hiện tượng nhìn đôi.
 • Đôi khi không thể phân biệt chính xác về màu sắc.
 • Thường xuyên đau đầu, mệt mỏi, thể chất suy nhược.

Cách chữa bệnh mắt lác đem lại một đôi mắt khỏe mạnh

cần lưu ý gì về bệnh mắt lé
Cần lưu ý gì về bệnh mắt lé

Tùy vào từng độ tuổi, tình trạng, loại lác mắt mà bệnh nhân sẽ có cách chữa bệnh mắt lác khác nhau. Trong đó một số phương pháp điều trị sau đây đang đem lại hiệu quả rất cao và được nhiều cơ sở thăm khám áp dụng:

– Đối với bệnh nhi dưới 6 tuổi gặp bệnh mắt lác và đang trong độ tuổi đi học thì nên đeo kính để cải thiện bệnh, bảo toàn sự đồng nhất của hai mắt và cần đi khám mắt định kỳ thường xuyên.

– Đối với bệnh nhân trưởng thành và gặp bệnh nặng thì nên tiến hành phẫu thuật để loại bỏ được bệnh nhanh nhất, cải thiện tính thẩm mỹ.

– Ngoài ra một số trường hợp người bệnh có thể tiến hành bài tập về mắt để hồi phục chức năng hợp thị.

– Thay đổi lối sống cũng là cách chữa bệnh mắt lác khoa học nhất, hãy tập thể dục đều đặn kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh hơn và không để cơ thể gặp stress.

– Uống thuốc điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ để tăng cường hoạt động thần kinh mắt.

Những vấn đề cần lưu ý trong việc bảo vệ mắt khỏi tình trạng lác

chữa bệnh mắt lác
Chữa bệnh mắt lác

Để phòng ngừa bệnh và điều trị mắt lác đúng cách thì bạn cần phải tập thói quen lành mạnh để giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh khác chứ không riêng tình trạng mắt lác. Lưu ý đầu tiên Âu Việt gợi ý đến bạn chính là hãy hạn chế về thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, tivi,… Chỉ nên sử dụng chúng khi cần thiết, không lạm dụng quá nhiều gây bệnh.

Kiểm tra mắt định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết và có khả năng bảo vệ mắt rất cao. Có nhiều căn bệnh trong giai đoạn đầu không sinh ra triệu chứng, đến khi nào bệnh tiến triển nặng thì người bệnh mới có thể tự nhận biết. Ngoài ra hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ, người thân, bạn bè khi đã mắc bệnh.

Góc ngoài lề: Nhược thị là một tình trạng mắt không nhìn rõ một hoặc hai mắt trong khi mắt còn lại có thể nhìn rõ. Đây là một vấn đề thị lực khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh mắt nhược thị có thể gây ra nhiều vấn đề về thị giác và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Các thắc mắc về bệnh lác mắt mà bạn vẫn chưa có câu trả lời

Bệnh lác mắt có nguy cơ gây mù lòa không?

Bệnh mắt lé (Myopia) không gây mù lòa. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách và đầy đủ, bệnh mắt lé có thể gây ra các vấn đề về thị lực và sức khỏe mắt khác, như lồi mắt, đục thủy tinh thể, dị tật võng mạc và bệnh lão hóa mắt, đặc biệt là khi người bệnh có mức độ cận thị nghiêm trọng.

Ngoài ra, nếu bệnh được để quá lâu mà không được điều trị, người bệnh mắt lé có thể phát triển thành các bệnh mắt khác như thoái hóa võng mạc, bệnh thủy tinh thể, hay dị tật võng mạc, dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng.

Vì vậy, để phòng ngừa và kiểm soát bệnh mắt lé, bạn nên đến khám chuyên khoa mắt định kỳ, đo thị lực, theo dõi tình trạng sức khỏe mắt và điều trị kịp thời nếu có vấn đề.

Do đó, nếu bạn có triệu chứng bệnh lác mắt hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, bạn nên đến khám mắt định kỳ và tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ mất thị lực và mù lòa.

Bệnh lác mắt ảnh hưởng như thế nào đến thị lực?

Bệnh lé mắt (Myopia), hay còn gọi là cận thị, là tình trạng mắt không nhìn rõ được đối tượng ở xa mà chỉ nhìn rõ được đối tượng ở gần. Tình trạng này thường bắt đầu phát triển từ tuổi trẻ và tiếp tục phát triển đến khoảng 20-30 tuổi.

Bệnh lé mắt không gây tổn thương trực tiếp đến các tế bào thị giác hay các cơ quan trong mắt như bệnh lác mắt. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đầy đủ, bệnh có thể gây ra các vấn đề về thị lực và sức khỏe mắt khác nhau.

Cụ thể, bệnh lé mắt có thể dẫn đến các vấn đề như:

 • Giảm tầm nhìn xa: Người bệnh cận thị không nhìn rõ được các đối tượng ở xa, như khi lái xe, xem phim, xem biểu diễn thể thao, gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.
 • Mỏi mắt, đau đầu, khó chịu: Vì phải tập trung quá nhiều khi nhìn đối tượng ở gần, người bệnh lé mắt có thể gặp các triệu chứng khó chịu như mỏi mắt, đau đầu, khó chịu khi làm việc lâu.
 • Động kinh mắt: Khi người bệnh lé mắt cố gắng nhìn rõ đối tượng ở xa, mắt có thể bị động kinh, dẫn đến mất tầm nhìn tạm thời.
 • Tăng nguy cơ bệnh mắt khác: Nếu không được điều trị kịp thời và đầy đủ, bệnh lé mắt có thể gây ra các vấn đề khác như bệnh lồi mắt, bệnh đục thủy tinh thể, bệnh lão hóa mắt,….

Để tránh các vấn đề về thị lực và sức khỏe mắt do bệnh lé mắt gây ra, người bệnh cần phải đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa mắt định kỳ và điều trị kịp thời.

Bệnh lác mắt ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống người bệnh, nó khiến tầm nhìn trở nên mờ loè và khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh. Do đó việc tìm hiểu và áp dụng các cách chữa bệnh mắt lác được matkinhauviet gợi ý bên trên là vô cùng cần thiết để cải thiện tình trạng thể chất của bạn.

>>> Tham khảo bài viết hay: Cách chữa bệnh mắt lẹo – Nguyên nhân, phương pháp, phòng ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *